1.จำนวนหน่วยกิตรวมตลอดหลักสูตร
ไม่น้อยกว่า
134
หน่วยกิต
     (1)หมวดหมู่วิชาศึกษาทั่วไป
ไม่น้อยกว่า
31
หน่วยกิต
        - กลุ่มสาระอยู่ดีมีสุข
ไม่น้อยกว่า
6
หน่วยกิต
        - กลุ่มสาระศาสตร์แห่งผู้ประกอบการ
ไม่น้อยกว่า
6
หน่วยกิต
        - กลุ่มสาระภาษากับการสื่อสาร
ไม่น้อยกว่า
13
หน่วยกิต
        - กลุ่มสาระพลเมืองไทยและพลเมืองโลก
ไม่น้อยกว่า
3
หน่วยกิต
        - กลุ่มสาระสุนทรียศาสตร์
ไม่น้อยกว่า
3
หน่วยกิต
      (2) หมวดวิชาเฉพาะ
ไม่น้อยกว่า
37
หน่วยกิต
        - วิชาแกน
37
หน่วยกิต
        - วิชาเฉพาะบังคับ
30
หน่วยกิต
            - แขนงวิชาการจัดการโรงแรม
30
หน่วยกิต
            - แขนงวิชาการจัดการการท่องเที่ยวร่วมสมัย
30
หน่วยกิต
        - วิชาเฉพาะเลือก
ไม่น้อยกว่า
30
หน่วยกิต
        - กลุ่มวิชาความสนใจเฉพาะ
ไม่น้อยกว่า
15
หน่วยกิต
            - แขนงวิชาการจัดการโรงแรม
15
หน่วยกิต
            - แขนงวิชาการจัดการการท่องเที่ยวร่วมสมัย
15
หน่วยกิต
        - กลุ่มวิชาภาษาต่างประเทศเพื่องานอาชีพ
ไม่น้อยกว่า
15
หน่วยกิต
      (3) หมวดวิชาเลือกเสรี
ไม่น้อยกว่า
6
หน่วยกิต
         4) หมวดวิชาฝึกประสบการณ์วิชาชีพ ฝึกงานแบบนับชั่วโมง 400 ชั่วโมงต่อเนื่องกัน ยกเว้นนิสิตที่เข้าร่วม
      (1) หมวดวิชาศึกษาทั่วไป
ไม่น้อยกว่า
31
หน่วยกิต
        1.1 กลุ่มสาระอยู่ดีมีสุข
ไม่น้อยกว่า
6
หน่วยกิต
                      กิจกรรมพลศึกษา
1(0-2-1)
(Physical Education Activities)
และให้นิสิตเลือกเรียนไม่น้อยกว่า 5 หน่วยกิต จากรายวิชาในหมวดวิชาศึกษาทั่วไป กลุ่มสาระอยู่ดีมีสุข
        1.2 กลุ่มสาระศาสตร์แห่งผู้ประกอบการ
ไม่น้อยกว่า
6
หน่วยกิต
ให้เลือกเรียนจากรายวิชาในหมวดวิชาศึกษาทั่วไปกลุ่มสาระศาสตร์แห่งผู้ประกอบการ ไม่น้อยกว่า 6 หน่วยกิต
        1.3 กลุ่มสาระภาษากับการสื่อสาร
ไม่น้อยกว่า
13
หน่วยกิต
วิชาสารสนเทศ/คอมพิวเตอร์
 1(--)
        1.4 กลุ่มสาระพลเมืองไทยและพลเมืองโลก
ไม่น้อยกว่า
3
หน่วยกิต
          01999111     ศาสตร์แห่งแผ่นดิน
2(2-0-4)
และให้เลือกเรียน จากรายวิชาในหมวดวิชาศึกษาทั่วไป กลุ่มสาระพลเมืองไทยและพลเมืองโลก ไม่น้อยกว่า 1 หน่วยกิต
        1.5 กลุ่มสาระสุนทรียศาสตร์
ไม่น้อยกว่า
3
หน่วยกิต
ให้เลือกเรียน จากรายวิชาในหมวดวิชาศึกษาทั่วไป กลุ่มสาระสุนทรียศาสตร์ ไม่น้อยกว่า 3 หน่วยกิต
     (2)หมวดวิชาเฉพาะ
ไม่น้อยกว่า
97
หน่วยกิต
        2.1 วิชาแกน
37
หน่วยกิต
03753113     เศรษฐศาสตร์ธุรกิจสำหรับอุตสาหกรรมการบริการ
3(3-0-6)
(Business Economics for Service Industries)
03757112     องค์การและการจัดการ
3(3-0-6)
(Organization and Management)
03757223     การวิเคราะห์เชิงปริมาณและสถิติธุรกิจ
3(3-0-6)
(Quantitative Analysis and Business Statistics)
03757231     กฎหมายธุรกิจ
3(3-0-6)
03758111     หลักการตลาด
3(3-0-6)
(Principles of Marketing)
03759211     การจัดการทางการเงิน I
3(3-0-6)
03760171     หลักการบัญชี
3(3-0-6)
(Principles of Accounting)
03761111     หลักการผลิตและการดำเนินการ
3(3-0-6)
(Principles of Production and Operations)
03763111**     ความรู้เบื้องต้นในอุตสาหกรรมการบริการ
3(3-0-6)
(Introduction to Hospitality Industry)
03763112**     จิตวิทยาอุตสาหกรรมการบริการ
3(3-0-6)
(Hospitality Industry Psychology)
03763491**     ระเบียบวิธีวิจัยทางอุตสาหกรรมการบริการ
3(3-0-6)
(Research Methods in Hospitality Industry)
03763497**     สัมมนา
1
03763498**     ปัญหาพิเศษ
3
        2.2 วิชาเฉพาะบังคับ
30
หน่วยกิต
        เลือกเรียนวิชาเฉพาะบังคับของแขนงวิชาใดแขนงวิชาหนึ่ง ดังต่อไปนี้
              1. แขนงวิชาการจัดการโรงแรม
03760204     การบัญชีเพื่อการจัดการธุรกิจโรงแรม
3(3-0-6)
(Accounting for Hotel Business Management)
03763221     การจัดการงานบริการส่วนหน้า
3(3-0-6)
(Front Office Management)
03763222     การจัดการอาหารและเครื่องดื่ม
3(3-0-6)
(Food and Beverage Management)
03763241     การจัดการและการดำเนินการในธุรกิจโรงแรม
3(3-0-6)
(Management and Operations in Hotel Business)
03763242**     การจัดการและการดำเนินงานแม่บ้าน
3(2-2-5)
(Housekeeping Management and Operations)
03763243*     การจัดการและการดำเนินงานครัว
3(2-2-5)
(Kitchen Management and Operations)
03763321*     การสื่อสารในธุรกิจโรงแรม
3(3-0-6)
(Communication in Hotel Business)
03763322*     การจัดการทุนมนุษย์ในธุรกิจโรงแรม
3(3-0-6)
(Human Capital Management in Hotel Business)
03763421*     การเป็นผู้ประกอบการในธุรกิจโรงแรม
3(3-0-6)
(Hotel Business Entrepreneurship)
03763431*     จริยศาสตร์ในธุรกิจโรงแรม
3(3-0-6)
(Ethics in Hotel Business)
              2. แขนงวิชาการจัดการการท่องเที่ยวร่วมสมัย
30
หน่วยกิต
03760205     การบัญชีเพื่อการจัดการธุรกิจท่องเที่ยว
3(3-0-6)
(Accounting for Tourism Business Management)
03763251     ระบบการขนส่งในการท่องเที่ยว
3(3-0-6)
(Transportation Systems in Tourism)
03763252     พฤติกรรมนักท่องเที่ยว
3(3-0-6)
03763253**     มัคคุเทศก์
3(3-0-6)
03763354*     จริยศาสตร์ในธุรกิจท่องเที่ยว
3(3-0-6)
(Ethics in Tourism Business)
03763355*     เทคโนโลยีสารสนเทศในธุรกิจท่องเที่ยว
3(2-2-5)
(Information Technology in Tourism Business)
03763361*     การจัดการการตลาดท่องเที่ยวร่วมสมัย
3(3-0-6)
(Contemporary Tourism Marketing Management)
03763371*     การจัดการทุนมนุษย์ในธุรกิจท่องเที่ยว
3(3-0-6)
(Human Capital Management in Tourism Business)
03763373     การจัดการและการดำเนินการในธุรกิจนำเที่ยว
3(3-0-6)
(Tour Business Operations and Management)
03763472*     การเป็นผู้ประกอบการในธุรกิจท่องเที่ยว
3(3-0-6)
(Tourism Business Entrepreneurship)
        2.3 วิชาเฉพาะเลือก
30
หน่วยกิต
ให้เลือกเรียนกลุ่มวิชาความสนใจเฉพาะและกลุ่มวิชาภาษาต่างประเทศเพื่องานอาชีพ ตามเงื่อนไขดังต่อไปนี้
                   2.3.1 กลุ่มวิชาความสนใจเฉพาะ
15
หน่วยกิต
ให้เลือกเรียนแขนงวิชาใดแขนงวิชาหนึ่งที่สัมพันธ์กับแขนงวิชาในวิชาเฉพาะบังคับ ดังต่อไปนี้
                      2.3.1.1 แขนงวิชาการจัดการโรงแรม
15
หน่วยกิต
03763244**     การจัดการอาหารท้องถิ่นและนานาชาติ
3(3-0-6)
(Local and International Cuisine Management)
03763323     การจัดการสปา
3(3-0-6)
03763324*     การจัดการและดำเนินงานร้านกาแฟ
3(2-2-5)
(Cafe Management and Operations)
03763325     การจัดการงานจัดเลี้ยง
3(3-0-6)
03763326**     การจัดการและการดำเนินงานบาร์และเครื่องดื่ม
3(2-2-5)
(Bar and Beverage Management and Operations)
03763327**     การจัดการและการดำเนินงานภัตตาคาร
3(2-2-5)
(Restaurant Management and operations)
03763328     การควบคุมต้นทุนอาหารและเครื่องดื่ม
3(3-0-6)
(Food and Beverage Cost Control)
03763331*     เทคโนโลยีสารสนเทศในธุรกิจโรงแรม
3(2-2-5)
(Information Technology in Hotel Business)
03763332     การวางแผนรายการอาหาร
3(3-0-6)
03763333**     การเลือกและการจัดเตรียมอาหาร
3(3-0-6)
(Food Selection and Preparation)
03763341     การออกแบบและจัดวางในภัตตาคาร
3(3-0-6)
(Design and Layout in Restaurant)
03763342*    การออกแบบบริการและนวัตกรรมบริการในธุรกิจ                         โรงแรม
3(3-0-6)
(Service Design and Service Innovation in Hotel Business)
03763343*     การจัดการธุรกิจไมซ์
3(3-0-6)
(MICE Business Management)
03763344*     การจัดการสถานที่จัดงาน
3(3-0-6)
03763345*     การจัดการและการดำเนินงานกิจกรรมพิเศษ
3(3-0-6)
(Event Management and Operations)
03763441     การจัดการธุรกิจเรือสำราญ
3(3-0-6)
(Cruise Business Management)
03763442     การวางแผนและพัฒนาการตลาดในอุตสาหกรรมการ                       บริการ
3(3-0-6)
(Marketing Planning and Development in Service Industry)
03763443     การจัดการโรงแรมระหว่างประเทศ
3(3-0-6)
(International Hotel Management)
03763444**     การจัดการที่พักตากอากาศ
3(3-0-6)
03763445     การจัดการสโมสร
3(3-0-6)
03763446*     การจัดการโรงแรมขนาดเล็กและบูติก
3(3-0-6)
(Small and Boutique Hotel Management)
03763447*     การจัดการโฮสเทลและที่พักแบ่งเช่า
3(3-0-6)
(Hostel and Time Sharing Management)
03763490*     สหกิจศึกษา
6
                   2.3.2 กลุ่มวิชาภาษาต่างประเทศเพื่องานอาชีพ
15
หน่วยกิต
ให้เลือกเรียนแขนงวิชาใดแขนงวิชาหนึ่งต่อไปนี้
                      2.3.2.1 แขนงวิชาการจัดการโรงแรม
15
หน่วยกิต
ให้เลือกเรียนภาษาต่างประเทศเพื่องานอาชีพเพียงกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเท่านั้น ระหว่างกลุ่มวิชาภาษาอังกฤษหรือกลุ่มวิชาภาษาต่างประเทศภาษาใดภาษาหนึ่ง
03754361     ภาษาอังกฤษธุรกิจ
3(3-0-6)
03754362     ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารในธุรกิจระดับโลก
3(3-0-6)
(English for Global Business Communication)
03754373     ภาษาอังกฤษสำหรับการบริการอาหารและเครื่องดื่ม
3(3-0-6)
(English for Food and Beverage Service)
03754376     ภาษาอังกฤษเพื่อธุรกิจบริการสุขภาพ
3(3-0-6)
(English for Health Service Business)
03754473     ภาษาอังกฤษเทคนิคสำหรับธุรกิจโรงแรม
3(3-0-6)
(Technical English for Hotel Business)
                      2.3.2.1 แขนงวิชาการจัดการการท่องเที่ยวร่วมสมัย
15
หน่วยกิต
ให้เลือกเรียนภาษาต่างประเทศเพื่องานอาชีพเพียงกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเท่านั้น ระหว่างกลุ่มวิชาภาษาอังกฤษหรือกลุ่มวิชาภาษาต่างประเทศภาษาใดภาษาหนึ่ง
03754351     การเขียนภาษาอังกฤษเพื่อธุรกิจท่องเที่ยว
3(3-0-6)
(English Writing for Tourism Business)
03754374     ภาษาอังกฤษสำหรับธุรกิจสายการบิน
3(3-0-6)
(English for Airline Business)
03754375     ภาษาอังกฤษเพื่อธุรกิจจัดนําเที่ยวและตัวแทนทางการท่องเที่ยว
3(3-0-6)
(English for Tourism Operation and Travel Agency Business)
03754376     ภาษาอังกฤษเพื่อธุรกิจบริการสุขภาพ
3(3-0-6)
(English for Health Service Business)
03754474     ภาษาอังกฤษเทคนิคสำหรับธุรกิจท่องเที่ยว
3(3-0-6)
(Technical English for Tourism Business)
      (3) หมวดวิชาเลือกเสรี
ไม่น้อยกว่า
60
หน่วยกิต
      (4) หมวดวิชาฝึกประสบการณ์วิชาชีพ ฝึกงานแบบนับชั่วโมง 400 ชั่วโมงต่อเนื่องกันยกเว้นนิสิตที่เข้าร่วมโครงการสหกิจศึกษา